Việc chuyển một số điện thoại sang WhatsApp Business API từ WhatsApp Personal hoặc WhatsApp Business App yêu cầu bạn xóa tài khoản WhatsApp đang liên kết với số đó, vì một số không thể hoạt động trên cả hai cùng lúc. Hướng dẫn này giải thích khi nào cần xóa tài khoản và cách xóa tài khoản của bạn một cách an toàn.
Trước khi bạn bắt đầu
Quan trọng: Bạn không cần xóa tài khoản WhatsApp của mình để kết nối số ứng dụng WhatsApp Business của bạn với respond.io. Với WhatsApp Coexistence, cùng một số điện thoại có thể hoạt động cả trên ứng dụng lẫn trên respond.io thông qua WhatsApp API — không cần xóa tài khoản. Tìm hiểu cách kết nối Ứng dụng WhatsApp Business của bạn với respond.io và truy cập các tính năng API với một số hạn chế.
Không thể sử dụng số điện thoại cho WhatsApp Business API trong bất kỳ ứng dụng WhatsApp Personal hoặc Business App nào. Để đăng ký WhatsApp Business API bằng số đã được đăng ký cho WhatsApp Personal hoặc WhatsApp Business App, trước tiên bạn phải xóa tài khoản WhatsApp liên kết với số đó.
Lưu ý: Hãy sao lưu các cuộc trò chuyện và tệp phương tiện trước khi xóa tài khoản, nếu cần.
Cách xóa tài khoản WhatsApp
1. Mở WhatsApp và vào Cài đặt.
2. Nhấn Tài khoản > Xóa tài khoản của tôi.
3. Nhập số điện thoại của bạn theo định dạng quốc tế đầy đủ rồi nhấn Xóa tài khoản của tôi.

4. Nhấn vào danh sách thả xuống để chọn lý do.
5. Nhấn Xóa tài khoản của tôi.
Sau khi tài khoản WhatsApp bị xóa, số điện thoại sẽ có sẵn để đăng ký WhatsApp Business API. Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản WhatsApp Business API tại đây.
Câu hỏi thường gặp và khắc phục sự cố
Tôi nên làm gì trước khi xóa tài khoản WhatsApp để tránh mất dữ liệu?
Trước khi xóa tài khoản WhatsApp, hãy sao lưu lịch sử trò chuyện trong ứng dụng WhatsApp Business để tránh mất tin nhắn.
Lưu ý: Nếu bạn đang chuyển kết nối WhatsApp Coexistence từ một Business Solution Provider (BSP) khác sang respond.io, không xóa tài khoản WhatsApp Business của bạn. Xem cách sao lưu và khôi phục lịch sử trò chuyện trước khi chuyển nhà cung cấp WhatsApp Coexistence trong hướng dẫn Bắt đầu nhanh của WhatsApp Business App.
Để biết hướng dẫn sao lưu lịch sử trò chuyện, tham khảo:
• iPhone:Cách sao lưu WhatsApp trên iPhone
• Android:Cách sao lưu WhatsApp trên Android
Tôi có thể nhập lịch sử trò chuyện từ ứng dụng WhatsApp vào WhatsApp Business Platform (API) của respond.io không?
Không, bạn không thể nhập lịch sử trò chuyện từ ứng dụng WhatsApp vào WhatsApp Business Platform (API) của respond.io. Các tùy chọn sao lưu của WhatsApp chỉ hữu ích để khôi phục lịch sử trên điện thoại khác, không dùng để di chuyển sang WhatsApp API. Bản sao lưu lưu trên Google Drive của bạn không thể dùng để di chuyển sang WhatsApp API.
Tôi có thể lưu và nhập các liên hệ của mình vào respond.io không?
Có. Lưu và nhập các liên hệ của bạn vào respond.io như sau:
• Sử dụng Google Contacts để tải danh bạ điện thoại của bạn xuống dưới dạng tệp CSV.
• Nhập tệp CSV vào respond.io.
Tại sao một số liên hệ lại thấy "This person no longer uses WhatsApp" khi nhắn tin tới số của bạn?
Lỗi này xuất hiện sau khi một số điện thoại chuyển giữa các nền tảng. Một tài khoản WhatsApp Personal hoặc WhatsApp Business App đã bị xóa, sau đó cùng số đó được đăng ký cho WhatsApp Business API. Meta sẽ đóng đăng ký ban đầu vĩnh viễn khi điều này xảy ra.
Những liên hệ đã nhắn tin tới số trước khi chuyển đổi vẫn lưu đăng ký đã bị đóng đó trong cuộc trò chuyện của họ. Ứng dụng của họ sẽ hiển thị lỗi này cho đến khi đăng ký đã lưu được làm mới. Những liên hệ nhắn tin tới số lần đầu sau khi chuyển đổi sẽ không bị ảnh hưởng.
Điều này sẽ không xảy ra với WhatsApp Coexistence. Tài khoản ban đầu không bao giờ bị xóa, vì vậy các chuỗi trò chuyện hiện có vẫn hợp lệ.
Để làm mới các liên hệ bị ảnh hưởng ở quy mô lớn:
Gửi một mẫu tin nhắn được phê duyệt qua WhatsApp Business API. Khi nhận được tin nhắn, ứng dụng của liên hệ sẽ kiểm tra lại đăng ký.
Chia sẻ một liên kết click-to-chat (
wa.me/<your number>) qua các kênh khác, chẳng hạn email hoặc SMS, để các liên hệ bắt đầu một cuộc trò chuyện mới.Chạy Quảng cáo Click-to-WhatsApp thông qua Meta để tạo các cuộc hội thoại đến mới.
Liên hệ cũng có thể xóa và lưu lại số để buộc làm mới. Ngoài ra, họ có thể nhắn tin qua WhatsApp Web hoặc WhatsApp Desktop, những nền tảng này sẽ kiểm tra lại đăng ký mỗi khi mở cuộc trò chuyện.
Để tránh vấn đề này, hãy đăng ký một số điện thoại mới cho WhatsApp Business API. Không tái sử dụng số đã liên kết với tài khoản đã bị xóa.